Tin tức

Doanh nghiệp thép không dám trữ hàng

Ngày: 13/09/2013 10:28:00 + GMT7


 
            Theo báo cáo phiên họp thường kỳ tháng 8 của Bộ Công Thương, ngành thép ngày càng khó khăn hơn khi giá điện tăng. Các doanh nghiệp trong nước không thể tăng giá bán vì sức mua hiện nay quá yếu do vào tháng 7 âm lịch và mưa bão nên nhu cầu xây dựng xuống thấp.
 
            Thép Trung Quốc được nhập khẩu rất nhiều với mức giá thấp hơn hàng trong nước cũng tác động tiêu cực đến ngành thép trong nước. Vì vậy, so với cùng kỳ năm trước, sản lượng sắt, thép thô tháng 8/2013 ước đạt 246.300 tấn, giảm 2,6%. Tính chung 8 tháng, sản lượng sắt, thép thô ước đạt hơn 1,8 triệu tấn, giảm 12,1% so với cùng kỳ.
 
thep-1378230777.jpg
Tiêu thụ thép vẫn gặp khó khăn.
            Do thị trường diễn biến không thuận lợi, Bộ Công Thương cho biết năm nay xuất hiện tình trạng doanh nghiệp kinh doanh thép không dám trữ hàng mà chỉ tiêu thụ đến đâu lấy hàng đến đó. Thông thường các năm trước, thời điểm này các doanh nghiệp đua nhau trữ hàng để chờ đến mùa xây dựng bung hàng ra bán với giá cao.
 
         Không riêng gì ngành thép,  tiêu thụ than trong tháng 8 vẫn chưa được cải thiện do sản xuất cầm chừng,  ước giảm 25% so với tháng 7 và giảm 25,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng đầu năm, tiêu thụ than giảm tới 40% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu than đá giảm hơn 10%.
 
            T heo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương), tiêu thụ than giảm là do tình hình kinh tế khó khăn khiến nhu cầu trong nước giảm sút, trong khi đó, thuế xuất khẩu than nâng lên 13% từ đầu tháng 7 ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu của toàn ngành. Ông cho hay, tồn kho than tính đến hết tháng 8 ước khoảng 5,8 triệu tấn.
 
            Để tháo gỡ khó khăn cho ngành than, từ ngày 1/9 Chính phủ đã cho phép giảm thuế xuất khẩu than đá từ 13% về 10%.
            Liên quan đến ngành ôtô, xe máy, sức tiêu thụ mặt hàng này trong tháng cũng chậm do người dân không mua sắm hàng hóa có giá trị lớn vào tháng bảy âm lịch. Nhiều địa phương tiếp tục giảm phí trước bạ ôtô cũng không làm cho thị trường sôi động hơn. Vì vậy, nhiều hãng xe ôtô đẩy mạnh hoạt động khuyến mại giảm giá dưới nhiều hình thức, tăng chất lượng dịch vụ sau bán hàng và tung ra những mẫu xe mới để cạnh tranh thu hút khách hàng.
 
            Nhưng để đón đầu mùa tiêu thụ cuối năm, trong tháng, sản lượng ô tô lắp ráp ước đạt 8.300 nghìn chiếc, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng đầu năm ước đạt 61.200 chiếc, tăng 11% so với cùng kỳ.
 
            Thị trường xe máy vốn đã tiêu thụ chậm, vào thời điểm nhu cầu thấp lại càng ảm đạm hơn. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã phải giảm giá, giảm sản lượng, hỗ trợ phí đăng ký cho khách hàng... nhưng tiêu thụ không tăng. So với tháng 8 năm 2012, sản lượng xe máy ước đạt gần 283.900 chiếc, giảm 4%. Tính chung 8 tháng ước đạt 2,4 triệu chiếc, tăng 14% so với cùng kỳ.
 
Minh Hương (nguồn: vnexpress.net)

Các tin khác