Tin tức

Mỹ: Siết chặt biện pháp để giảm khí thải từ nhà máy điện

Ngày: 01/10/2013 14:47:56 + GMT7


NLVN - Bất chấp sự phản đối quyết liệt của các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp than đá, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) vừa công bố những quy định nghiêm ngặt nhằm giảm lượng khí carbon từ các nhà máy điện chạy bằng than, trước mắt chỉ áp dụng với các nhà máy điện sẽ được xây dựng mới. Các quy định mới sẽ được quyết định sau 60 ngày lấy ý kiến.

 

 

Theo quy định, các nhà máy điện mới phải có biện pháp giảm khí carbon và tiến dần đến chỗ sử dụng công nghệ năng lượng sạch.

 

Theo đó, các nhà máy điện mới phải có biện pháp giảm khí carbon và tiến dần đến chỗ sử dụng công nghệ năng lượng sạch. Cụ thể, các nhà máy điện chạy bằng khí đốt cỡ lớn nếu được xây dựng, mỗi turbine chỉ được phép thải ra không quá 450kg khí CO2/1MWh. Các nhà máy điện chạy bằng khí đốt cỡ nhỏ nếu được xây mới, mỗi turbine chỉ được phép thải ra 500kg khí CO2/1 MWh.

 

Bên cạnh đó, các nhà máy điện chạy bằng than đá trong vòng 7 năm tới, thay vì 30 năm như đề nghị trước đây, cũng sẽ phải giảm lượng khí CO2 ở mỗi turbine từ 850 kg/1MWh hiện nay xuống còn 500 kg/1MWh.

 

Giám đốc EPA, bà Gina McCarthy khẳng định, đây là nỗ lực mới của chính quyền Barack Obama nhằm giảm bớt các khí thải độc hại đối với môi trường và sức khỏe của người dân Mỹ.

Hiện, than đá đóng góp tới 42% sản lượng điện của Mỹ nhưng các nhà máy điện cũng là nguồn thải khí carbon lớn nhất tại Mỹ, chịu 1/3 trách nhiệm thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính.

 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp khai thác than và các nghị sỹ thuộc những bang có ngành công nghiệp than đá cho rằng, với động thái trên chứng tỏ chính quyền Obama đang tìm cách ép ngành công nghiệp than vào những tiêu chuẩn không thể đáp ứng. Trong khi đó, Phòng Thương mại Mỹ, lo ngại các biện pháp mới của EPA sẽ vô hiệu hóa lợi thế từ nguồn tài nguyên than đá khổng lồ giá rẻ của nước Mỹ.

 

Ngay sau khi EPA công bố các biện pháp kể trên, cổ phiếu của các doanh nghiệp than đá của Mỹ như: Arch Coal Inc, Alpha Natural Resources Inc và Peabody Energy Corp đã lần lượt mất giá 5%, 6,2% và 3,1%.

Nguồn: nangluongvietnam.vn

Các tin khác