Tin tức

Tiêu thụ thép trong nước vẫn chậm

Ngày: 22/10/2013 08:02:12 + GMT7


Lượng thép tiêu thụ chủ yếu do đẩy mạnh xuất khẩu, còn thị trường trong nước vẫn gặp nhiều khó khăn.

 

 

CôngThương - Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, mức tiêu thụ thép trong 9 tháng qua tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 9, thép tiêu thụ đạt khoảng 350 nghìn tấn. Do sức tiêu thụ thấp nên lượng thép thành phẩm tồn kho lên đến gần 317 nghìn tấn, tăng 12 nghìn tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo tiêu thụ thép xây dựng cả năm đạt xấp xỉ 5 triệu tấn.

 

Theo ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, thị trường thép trong nước tiêu thụ chưa có dấu hiểu khả quan do nhiều công trình dự án thi công cầm chừng. Lượng thép tiêu thụ chủ yếu do đẩy mạnh xuất khẩu, còn thị trường trong nước vẫn gặp nhiều khó khăn.

 

Ông Nghi cho biết: Sức ép cung lớn hơn cầu ở thị trường trong nước còn rất cao. Mặc dù Chính phủ đã có Nghị quyết 02 để giúp các doanh nghiệp trở lại sản xuất cùng như giúp cho thị trường tiêu thụ, nhưng thực tế hiệu quả đến với doanh nghiệp chưa nhiều. Hiện nay các doanh nghiệp thép vẫn rất khó khăn trong việc tiêu thụ. Ngoài ra còn bị thép của nước ngoài, đặc biệt là thép của Trung Quốc đội lốt bo để được hưởng chính sách thuế 0%, thế cho nên, đặc biệt là lực lượng hải quan phải kiểm tra chặt chẽ việc nhập khẩu thép vào thị trường Việt Nam.

 

Theo VOV

Các tin khác