Tin tức

Loại bỏ bóng đèn sợi đốt: Cách nào?

Ngày: 02/11/2013 09:56:43 + GMT7


“Tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng – Loại bỏ bóng đèn sợi đốt để bảo vệ môi trường” năm 2013 là chủ đề cuộc thi viết do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã chính thức khởi động.
 
 
 
Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải giới thiệu các loại bóng đèn cho học giả, nhà báo trẻ
 
Cuộc thi nằm trong dự án “Loại bỏ bóng đèn sợi đốt thông qua việc chuyển đổi thị trường chiếu sáng tại Việt Nam” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam triển khai.
 
Theo một số nghiên cứu cho thấy hệ số phát thải CO2 trên lưới điện ở Việt Nam là 0,43 kg CO2/kWh. Vì vậy, khi thay thế 1 bóng đèn sợi đốt bằng 1 bóng đèn huỳnh quang compact sẽ tiết kiệm 22,13 kg CO2/năm.
 
Điện chiếu sáng chiếm 30% sản lượng điện ở Việt Nam. Khi thay thế 1 bóng đèn sợi đốt bằng 1 đèn compact có cùng độ sáng thì mỗi giờ tiết kiệm được 0,047 kWh, hay 51,5 kWh/năm.
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, Ban Tổ chức cuộc thi, để những bài viết có chất lượng, sử dụng đúng ngôn ngữ khoa học thì những nhà báo cần đọc thật nhiều tài liệu khoa học về điện. Xã hội rất cần những bài báo mang hơi thở cuộc sống. Thông tin từ những bài báo đó sẽ lan tỏa đến mọi miền đất nước, đến những vùng quê đang tích cực triển khai việc sử dụng bóng đèn compact.
 
Theo Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam, cuộc thi quy định 3 loại hình báo chí tham dự: Báo in, phát thanh  và báo điện tử. Đối tượng tham dự giải là tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí và bạn đọc trên toàn quốc. Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa 3 tác phẩm.
 
Các tác phẩm đã được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng từ 15/9/2013 đến 15/12/2013. Thời gian nhận bài từ 1/10/2013 đến ngày 10/12/2013. Công bố giải vào cuối tháng 12/2013. Nơi nhận bài: Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội.
 
Thanh Huyền
Nguồn: tietkiemnangluong.com.vn

 

Các tin khác