Tin tức

Doanh nghiệp mạnh dạn ứng dụng máy móc, thiết bị để nâng cao năng lực cạnh tranh

Ngày: 13/11/2013 09:08:55 + GMT7


Xã Hòa thuận, huyện Châu Thành là một xã cận Thành phố Trà Vinh, có diện tích tự nhiên là 1.198,3 ha, trong đó đất nông nghiệp 1.083ha, xã có 9 ấp, 2.586 hộ trong đó hộ đồng bào dân tộc khmer chiếm 25,91% dân số chung là 11.563 người. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.


Trong những năm gần đây ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, đặc biệt là nghề nấu rượu truyền thống ở xã Hòa Thuận phát triển khá mạnh, tập trung ở 02 ấp: Xuân Thạnh và Vĩnh Trường. Nhưng đa phần, các cơ sở sản xuất rượu Xuân Thạnh có qui mô nhỏ, chủ yếu sản xuất bằng thủ công nên năng suất thấp và chất lượng chưa được ổn định. Mặt khác, tuy Rượu Xuân Thạnh là loại rượu nổi tiếng và là một trong những đặc sản của tỉnh Trà Vinh nhưng các mẫu men làm rượu, nguồn nước sản xuất và rượu thành phẩm vẫn chưa đạt tiêu chuẩn, sản phẩm rượu tuy được đánh giá cao về mặt cảm quan nhưng hầu hết các mẫu thử của sản phẩm “Rượu Xuân Thạnh” đều chưa đạt các chỉ tiêu quy định về chất lượng an toàn thực phẩm nên chưa đảm bảo cho sức khỏe người dùng.


Từ thực trạng nêu trên, Trung tâm Khuyến công thấy đã xây dựng và triển khai thực hiện Đề án "Hỗ trợ ứng dụng lò hơi, hệ thống chưng cất trong dây chuyền sản xuất rượu truyền thống”, với tổng mức kinh phí đầu tư là 608,5 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công của tỉnh hỗ trợ là 60 triệu đồng. Đến nay, đề án này đã triển khai thực hiện hoàn thành và tiến hành nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 01/10/2013.


Tham dự buổi nghiệm thu có trên 26 đại biểu đại diện các Sở, Ban, Ngành tỉnh và các doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh. Tại buổi nghiệm thu các đại biểu được nghe báo cáo giới thiệu về lò hơi, hệ thống chưng cất trong dây chuyền sản xuất rượu truyền thống, tham quan xưởng sản xuất và trao đổi kinh nghiệm xung quanh đến việc sản xuất rượu truyền thống hiện nay.


Điểm nổi bật của việc ứng dụng lò hơi, hệ thống chưng cất trong dây chuyền sản xuất rượu truyền thống này là: Tạo ra loại sản phẩm rượu đạt chất lượng cao, đồng nhất, nâng cao công suất sản xuất; hạn chế tối đa các độc tố trong rượu có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.


Thông qua việc tổ chức buổi nghiệm thu “đề án hỗ trợ ứng dụng lò hơi, hệ thống chưng cất trong dây chuyền sản xuất rượu truyền thống” tại Công ty TNHH một thành viên Sản xuất Thương mại Vĩnh Trường sẽ giúp cho các doanh nghiệp sản xuất rượu trong tỉnh thấy rõ hơn được hiệu quả của việc áp dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất. Ngoài việc cung cấp sản phẩm ra thị trường với năng suất cao hơn, hệ thống chưng cất được cải tiến còn khẳng định được thương hiệu của doanh nghiệp khi có sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển Làng nghề sản xuất rượu Xuân Thạnh truyền thống./.


Kim Xuyến – Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Trà Vinh

Các tin khác